ประโยชน์จากมะเขือเทศ!!มากด้วยคุณค่าหลายๆคนอาจยังไม่รู้??

มะเขือเทศที่หลายคนไม่ปลื้ม แต่รู้หรือไม่ มะเขือเทศนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย !?หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยชอบทานผักผลไม้กันเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่าผักผลไม้นั้นมีประโยชน์มากมาย หลายๆคนก็อาจจะรู้กันนั่นแหละแต่คนไม่ชอบจะให้ทำอย่างไง?

วันนี้มีผักชนิดหนึ่งที่ใครหลายๆคนไม่ชอบกินแต่เป็นผักที่มีประโยชน์มากมายนั่นก็คือ “มะเขือเทศ” ด้วยความที่เนื้อนุ่มๆ เละๆ หรือรสชาติแปลก นั่นเลยทำให้ใครหลายคนไม่ชอบหรือไม่!!

มะเขือเทศที่หลายคนไม่ปลื้ม แต่มีคุณประโยชน์มากมาย !?

วันนี้มีผักชนิดหนึ่งที่ใครหลายๆคนไม่ชอบกินแต่เป็นผักที่มีประโยชน์มากมายนั่นก็คือ “มะเขือเทศ” ด้วยความที่เนื้อนุ่มๆ เละๆ หรือรสชาติแปลก นั่นเลยทำให้ใครหลายคนไม่ชอบ

แต่อย่าพึ่งเมินหน้าหนีไป เราลองมาอ่านสรรพคุณของ มะเขือเทศดู รับรองว่า ประโยชน์ของมะเขือเทศนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะคุณสาวๆ พลาดไม่ได้อย่างแน่นอน

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

1.ดีต่อสายตา
วิตามิน A ที่พบในมะเขือเทศมีส่วนช่วยในการมองเห็นได้อย่างดีเยี่ยม และช่วยป้องกันภาวะตาบอดในที่มืดอีกด้วย

2.ดีต่อไต
จากการศึกษาพบว่า การทานมะเขือเทศจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่วในไต

3.ดีต่อเส้นผม
วิตามิน A จากมะเขือเทศช่วยให้เส้นผมดูเงางามและแข็งแรงขึ้น

4.ดีต่อหัวใจ
เนื่องจากวิตามิน B และโพแทสเซียมจากมะเขือเทศ มีประสิทธิภาพในการช่วยลดคอเรสเตอรอล และลดความดันโลหิต ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจ

5.ดีต่อผิว
มะเขือเทศมีไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารที่พบในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่วางขาย หรือคุณจะลองดูแลผิวด้วยมะเขือเทศ ลองเริ่มจากใช้มะเขือเทศประมาณ 8 – 12 ลูก นำมาปอกเปลือก แล้วจึงนำมาวางบนใบหน้าทิ้วไว้อย่างน้อย 10 นาทีแล้วล้างออก

6.มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
มะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามิน A C และเบต้าเคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์

7.ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
มะเขือเทศมีวิตามิน K และแคลเซียม โดยสารอาหารทั้ง 2 ตัวเป็นสิ่งช่วยซ่อมแซม และทำให้กระดูกแข็งแรง

8.ช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด
มีหลายการศึกษาพบว่า ไลโคปีนในมะเขือเทศ จะช่วยลดโอกาสในการการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร เพราะไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

9.ช่วยซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากการสูบบุหรี่
มะเขือเทศไม่ได้เป็นอาหารที่ทำให้เลิกสูบบุหรี่ได้ แต่จะช่วยลดปริมาณความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกายจากการสูบได้ โดยมะเขือเทศมีกรด coumaric และ chlorogenic ที่ทำหน้าที่ปกป้องร่างกาย

รับรองได้ว่าประโยชน์ของมะเขือเทศนั้นมีมากมาย แต่ด้วยความที่เนื้อของมันหรือรสชาติอาจจะไม่ค่อยถูกใจคนกิน เลยทำให้มันถูกละเลย แต่ต่อไปนี้อยากให้ทุกคนเริ่มหันมากินมะเขือเทศกันเถอะ แล้วเราจะได้มีสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน

ขอบคุณ www.floridatomatoes.org

Facebook Comments